รีวิวซีรีส์ attack on titan พากย์ไทย ถูกลิขสิทธิ์ สงครามระหว่างมนุษยชาติและไททัน!

attack on titan พากย์ไทย ถูกลิขสิทธิ์ หลายปีก่อนได้มีมังงะ (ชื่อเรียกหนังสือการ์ตูนในภาษาญี่ปุ่น) ที่มีชื่อว่า Attack on Titan หรือในชื่อไทยว่า ผ่าพิภพไททัน โด่งดังขึ้นมา ซึ่งเป็นผลงานของอาจารย์ฮาจิเมะ อิซายามะ โดยมังงะเรื่องนี้มีจุดเด่นที่จดจำได้ง่ายแม้กระทั่งคนที่ไม่เคยอ่าน จากสิ่งที่ในเรื่องเรียกว่า “ไททัน” สิ่งมีชีวิตรูปร่างคล้ายมนุษย์ที่มีขนาดใหญ่กว่ามนุษย์ปกติ มีความสูงตั้งแต่ 3 เมตร ไปจนถึง 100 เมตร มีสัดส่วนและพฤติกรรมที่คาดเดาไม่ได้ ซึ่งเป้าหมายเพียงหนึ่งเดียวในการใช้ชีวิตของมันก็คือ การล่าและกินมนุษย์เป็นอาหาร.. ที่ภายหลังโด่งดังเป็นกระแสไปทั่วโลก ผลงานถูกขยายออกไปอีกมากมาย ทั้งมังงะสปินออฟ นิยาย ภาพยนตร์ และที่โด่งดังมากๆ ก็คือ แอนิเมชัน ที่มีมาแล้วถึง 3 ซีซั่น

เรื่องย่อ attack on titan พากย์ไทย ถูกลิขสิทธิ์

attack on titan พากย์ไทย ถูกลิขสิทธิ์ Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน เล่าเรื่องของโลกที่มนุษย์ถูกแวดล้อมด้วยเหล่าไททัน จนต้องอาศัยอยู่ภายในกำแพงมหึมา 3 ชั้น ที่เป็นเหมือนป้อมปราการด่านสุดท้ายของมนุษยชาติ เพื่อป้องกันเหล่าไททันไม่ให้บุกเข้ามากินมนุษย์เป็นอาหารจนสูญสิ้นมนุษยชาติ เมื่อมนุษย์อาศัยอยู่ภายในกำแพงเป็นเวลานาน ก็ก่อเกิดเป็นสังคม อารยธรรม ชนชั้นการปกครอง ฯลฯ ทั้งหมดช่วยควบคุมและขับเคลื่อนให้มนุษยชาติอยู่รอดปลอดภัยผ่านกาลเวลามายาวนาน จนมาถึงยุคสมัยของเหตุการณ์ในเรื่อง กับเหล่าตัวเอก 3 เพื่อนสนิท ที่ประกอบไปด้วย เอเรน, มิคาสะ และอาร์มิน

จนวันหนึ่งได้เกิดเหตุการณ์ไททันบุกจนสามารถทำลายกำแพงได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ทำให้มนุษย์จำนวนมากถูกเหล่าไททันจับกินเป็นจำนวนมาก บ้านช่องถูกทำลาย แม้จะรอดมาได้แต่ก็เป็นโศกนาฏกรรมที่ตัวเอกทั้ง 3 ยากจะลืม และหมายมั่นแก้แค้นเหล่าไททันที่ทำลายชีวิตพวกเขา ทั้ง 3 จึงไปสมัครเข้าเป็นทหารหน่วยสำรวจ ซึ่งเป็นกองกำลังพิเศษที่สามารถออกไปนอกกำแพง โดยมีเป้าหมายในการสำรวจโลกภายนอก เพื่อหาโอกาสใหม่ๆ ที่จะทำให้มนุษยชาติอยู่รอด และนี่คือจุดเริ่มต้นการเดินทางของ เอเรน, มิคาสะ และอาร์มิน ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวการต่อสู้ระหว่างมนุษยชาติและไททันที่ซับซ้อนเกินจะคาดเดา…

แอนิเมชันทั้ง 3 ซีซั่น ที่ผลิตโดย Wit Studio ก็ถือได้ว่านี่คือแอนิเมชันอีกหนึ่งซีรีส์ที่จัดว่าเป็นงานระดับมาสเตอร์พีซ งานภาพและเทคนิคพิเศษอยู่ในระดับสูง (หาฉากที่เป็นงานเผาได้ยากมาก) แปลงสิ่งที่อยู่บนหน้ากระดาษมาเป็นภาพเคลื่อนไหวที่ช่วยยกระดับให้ Attack on Titan มีมิติมากยิ่งขึ้น ฉากในจินตนาการแฟนๆ เช่น ไททันขนาดยักษ์บุกโจมตีกำแพงเมือง ที่เมื่อเป็นภาพความเคลื่อนไหวแล้วยิ่งเพิ่มความน่ากลัวมากยิ่งขึ้น การใช้เครื่องเคลื่อนย้าย 3 มิติ ของเหล่าหน่วยสำรวจที่หวือหวา ไปจนถึงฉากแอ็กชั่นต่อสู้ระหว่างคนและไททันที่หลายๆ ฉากทำออกมาได้น่าทึ่งมาก จนรู้สึกถึงความตั้งใจของทีมแอนิเมะที่พยายามถ่ายทอดสิ่งที่แฟนๆ อยากเห็นให้ออกมาเป็นภาพเคลื่อนไหวที่ดีที่สุด นี่ยังไม่รวมถึงงานดนตรีประกอบและ Soundtrack ที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน อย่าแปลกใจ หากเมื่อดูแล้วจะหยุดดูไม่ได้

อาจกล่าวได้ว่า Attack on Titan มีองค์ประกอบที่ท้าทายคนดูที่ไม่คุ้นเคยกับแอนิเมชันที่มีประเด็นหนักๆ ให้จับต้อง ทั้งไอเดียไททันที่น่ากลัว เรื่องราวที่เข้มข้นเต็มไปด้วยปริศนาใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาเกือบทุกตอน ไม่ประนีประนอมกับแฟนๆ จนเป็นที่มาของเหตุการณ์สะเทือนขวัญ หดหู่ สยอง และชวนช็อกมากมาย แม้เรื่องราวจะดราม่าแค่ไหน แต่ฉากการต่อสู้ระหว่างมนุษย์และไททันก็นำเสนอออกมาได้สนุก ลุ้นระทึก ที่ไม่ใช่แค่สู้ด้วยกำลัง แต่ยังใช้ปัญญา ที่ทำให้เห็นว่ามนุษย์สามารถต่อสู้กับศัตรูที่ขนาดใหญ่ยักษ์นี้ได้

เมื่อเรื่องดำเนินไปเรื่อยๆ ก็มีการเพิ่มประเด็นทางการเมืองที่เข้มข้นและดุเดือดมาก เป็นเหมือนภาพสะท้อนความเลวร้ายของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่ามนุษย์ เหตุการณ์ต่างๆ ที่จะว่าไปก็แอบคล้ายกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นบนโลกความจริง เช่น การหลอกใช้ หักหลัง ขัดกันทางผลประโยชน์ การปกปิดข้อมูล สร้างความจริงลวง ฯลฯ ยิ่งจำนวนซีซั่นเพิ่มขึ้นเท่าไร ประเด็นตรงนี้ก็ถูกขับเน้นมากยิ่งขึ้น จนเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าอะไรที่น่ากลัวกว่ากันระหว่าง สิ่งที่ไททันกระทำต่อมนุษย์ หรือมนุษย์กระทำกับมนุษย์ด้วยกันเอง

จากแอนิเมชันซีซั่นแรกเมื่อปี 2013 ตอนนี้เดินทางมาถึงปลายปี 2020 ถึงเวลาของ Attack on Titan: The Final Season ซึ่งเป็นซีซั่นสุดท้าย ที่จะลากยาวไปจนจบอย่างสมบูรณ์ โดยอิงจากฉบับมังงะ ซึ่งซีซั่นนี้เปลี่ยนมือสตูดิโอที่รับผิดชอบงานสร้างมาเป็น MAPPA Studio ที่เป็นสตูดิโอคุณภาพเช่นกัน น่าสนใจว่าจะสานต่อสิ่งที่ Wit Studio ทำไว้ได้ดีแค่ไหน

จากแอนิเมชันซีซั่นแรกเมื่อปี 2013 ตอนนี้เดินทางมาถึงปลายปี 2020 ถึงเวลาของ Attack on Titan: The Final Season ซึ่งเป็นซีซั่นสุดท้าย ที่จะลากยาวไปจนจบอย่างสมบูรณ์ โดยอิงจากฉบับมังงะ ซึ่งซีซั่นนี้เปลี่ยนมือสตูดิโอที่รับผิดชอบงานสร้างมาเป็น MAPPA Studio ที่เป็นสตูดิโอคุณภาพเช่นกัน น่าสนใจว่าจะสานต่อสิ่งที่ Wit Studio ทำไว้ได้ดีแค่ไหน attack on titan พากย์ไทย ถูกลิขสิทธิ์

บทความที่เกี่ยวข้อง