รีวิวซีรีส์ attack on titan พากย์ไทย ถูกลิขสิทธิ์ สงครามระหว่างมนุษยชาติและไททัน!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

attack on titan พากย์ไทย ถูกลิขสิทธิ์ หลายปีก่อนได้มีมังงะ (ชื่อเรียกหนังสือการ์ตูนในภาษาญี่ปุ่น) ที่มีชื่อว่า Attack on Titan หรือในชื่อไทยว่า ผ่าพิภพไททัน โด่งดังขึ้นมา ซึ่งเป็นผลงานของอาจารย์ฮาจิเมะ อิซายามะ โดยมังงะเรื่องนี้มีจุดเด่นที่จดจำได้ง่ายแม้กระทั่งคนที่ไม่เคยอ่าน จากสิ่งที่ในเรื่องเรียกว่า “ไททัน” สิ่งมีชีวิตรูปร่างคล้ายมนุษย์ที่มีขนาดใหญ่กว่ามนุษย์ปกติ มีความสูงตั้งแต่ 3 เมตร ไปจนถึง 100 เมตร มีสัดส่วนและพฤติกรรมที่คาดเดาไม่ได้ ซึ่งเป้าหมายเพียงหนึ่งเดียวในการใช้ชีวิตของมันก็คือ การล่าและกินมนุษย์เป็นอาหาร.. ที่ภายหลังโด่งดังเป็นกระแสไปทั่วโลก ผลงานถูกขยายออกไปอีกมากมาย ทั้งมังงะสปินออฟ นิยาย ภาพยนตร์ และที่โด่งดังมากๆ ก็คือ แอนิเมชัน ที่มีมาแล้วถึง 3 ซีซั่น

เรื่องย่อ attack on titan พากย์ไทย ถูกลิขสิทธิ์

attack on titan พากย์ไทย ถูกลิขสิทธิ์ Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน เล่าเรื่องของโลกที่มนุษย์ถูกแวดล้อมด้วยเหล่าไททัน จนต้องอาศัยอยู่ภายในกำแพงมหึมา 3 ชั้น ที่เป็นเหมือนป้อมปราการด่านสุดท้ายของมนุษยชาติ เพื่อป้องกันเหล่าไททันไม่ให้บุกเข้ามากินมนุษย์เป็นอาหารจนสูญสิ้นมนุษยชาติ เมื่อมนุษย์อาศัยอยู่ภายในกำแพงเป็นเวลานาน ก็ก่อเกิดเป็นสังคม อารยธรรม ชนชั้นการปกครอง ฯลฯ ทั้งหมดช่วยควบคุมและขับเคลื่อนให้มนุษยชาติอยู่รอดปลอดภัยผ่านกาลเวลามายาวนาน จนมาถึงยุคสมัยของเหตุการณ์ในเรื่อง กับเหล่าตัวเอก 3 เพื่อนสนิท ที่ประกอบไปด้วย เอเรน, มิคาสะ และอาร์มิน

จนวันหนึ่งได้เกิดเหตุการณ์ไททันบุกจนสามารถทำลายกำแพงได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ทำให้มนุษย์จำนวนมากถูกเหล่าไททันจับกินเป็นจำนวนมาก บ้านช่องถูกทำลาย แม้จะรอดมาได้แต่ก็เป็นโศกนาฏกรรมที่ตัวเอกทั้ง 3 ยากจะลืม และหมายมั่นแก้แค้นเหล่าไททันที่ทำลายชีวิตพวกเขา ทั้ง 3 จึงไปสมัครเข้าเป็นทหารหน่วยสำรวจ ซึ่งเป็นกองกำลังพิเศษที่สามารถออกไปนอกกำแพง โดยมีเป้าหมายในการสำรวจโลกภายนอก เพื่อหาโอกาสใหม่ๆ ที่จะทำให้มนุษยชาติอยู่รอด และนี่คือจุดเริ่มต้นการเดินทางของ เอเรน, มิคาสะ และอาร์มิน ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวการต่อสู้ระหว่างมนุษยชาติและไททันที่ซับซ้อนเกินจะคาดเดา…

แอนิเมชันทั้ง 3 ซีซั่น ที่ผลิตโดย Wit Studio ก็ถือได้ว่านี่คือแอนิเมชันอีกหนึ่งซีรีส์ที่จัดว่าเป็นงานระดับมาสเตอร์พีซ งานภาพและเทคนิคพิเศษอยู่ในระดับสูง (หาฉากที่เป็นงานเผาได้ยากมาก) แปลงสิ่งที่อยู่บนหน้ากระดาษมาเป็นภาพเคลื่อนไหวที่ช่วยยกระดับให้ Attack on Titan มีมิติมากยิ่งขึ้น ฉากในจินตนาการแฟนๆ เช่น ไททันขนาดยักษ์บุกโจมตีกำแพงเมือง ที่เมื่อเป็นภาพความเคลื่อนไหวแล้วยิ่งเพิ่มความน่ากลัวมากยิ่งขึ้น การใช้เครื่องเคลื่อนย้าย 3 มิติ ของเหล่าหน่วยสำรวจที่หวือหวา ไปจนถึงฉากแอ็กชั่นต่อสู้ระหว่างคนและไททันที่หลายๆ ฉากทำออกมาได้น่าทึ่งมาก จนรู้สึกถึงความตั้งใจของทีมแอนิเมะที่พยายามถ่ายทอดสิ่งที่แฟนๆ อยากเห็นให้ออกมาเป็นภาพเคลื่อนไหวที่ดีที่สุด นี่ยังไม่รวมถึงงานดนตรีประกอบและ Soundtrack ที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน อย่าแปลกใจ หากเมื่อดูแล้วจะหยุดดูไม่ได้

อาจกล่าวได้ว่า Attack on Titan มีองค์ประกอบที่ท้าทายคนดูที่ไม่คุ้นเคยกับแอนิเมชันที่มีประเด็นหนักๆ ให้จับต้อง ทั้งไอเดียไททันที่น่ากลัว เรื่องราวที่เข้มข้นเต็มไปด้วยปริศนาใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาเกือบทุกตอน ไม่ประนีประนอมกับแฟนๆ จนเป็นที่มาของเหตุการณ์สะเทือนขวัญ หดหู่ สยอง และชวนช็อกมากมาย แม้เรื่องราวจะดราม่าแค่ไหน แต่ฉากการต่อสู้ระหว่างมนุษย์และไททันก็นำเสนอออกมาได้สนุก ลุ้นระทึก ที่ไม่ใช่แค่สู้ด้วยกำลัง แต่ยังใช้ปัญญา ที่ทำให้เห็นว่ามนุษย์สามารถต่อสู้กับศัตรูที่ขนาดใหญ่ยักษ์นี้ได้

เมื่อเรื่องดำเนินไปเรื่อยๆ ก็มีการเพิ่มประเด็นทางการเมืองที่เข้มข้นและดุเดือดมาก เป็นเหมือนภาพสะท้อนความเลวร้ายของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่ามนุษย์ เหตุการณ์ต่างๆ ที่จะว่าไปก็แอบคล้ายกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นบนโลกความจริง เช่น การหลอกใช้ หักหลัง ขัดกันทางผลประโยชน์ การปกปิดข้อมูล สร้างความจริงลวง ฯลฯ ยิ่งจำนวนซีซั่นเพิ่มขึ้นเท่าไร ประเด็นตรงนี้ก็ถูกขับเน้นมากยิ่งขึ้น จนเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าอะไรที่น่ากลัวกว่ากันระหว่าง สิ่งที่ไททันกระทำต่อมนุษย์ หรือมนุษย์กระทำกับมนุษย์ด้วยกันเอง

จากแอนิเมชันซีซั่นแรกเมื่อปี 2013 ตอนนี้เดินทางมาถึงปลายปี 2020 ถึงเวลาของ Attack on Titan: The Final Season ซึ่งเป็นซีซั่นสุดท้าย ที่จะลากยาวไปจนจบอย่างสมบูรณ์ โดยอิงจากฉบับมังงะ ซึ่งซีซั่นนี้เปลี่ยนมือสตูดิโอที่รับผิดชอบงานสร้างมาเป็น MAPPA Studio ที่เป็นสตูดิโอคุณภาพเช่นกัน น่าสนใจว่าจะสานต่อสิ่งที่ Wit Studio ทำไว้ได้ดีแค่ไหน

จากแอนิเมชันซีซั่นแรกเมื่อปี 2013 ตอนนี้เดินทางมาถึงปลายปี 2020 ถึงเวลาของ Attack on Titan: The Final Season ซึ่งเป็นซีซั่นสุดท้าย ที่จะลากยาวไปจนจบอย่างสมบูรณ์ โดยอิงจากฉบับมังงะ ซึ่งซีซั่นนี้เปลี่ยนมือสตูดิโอที่รับผิดชอบงานสร้างมาเป็น MAPPA Studio ที่เป็นสตูดิโอคุณภาพเช่นกัน น่าสนใจว่าจะสานต่อสิ่งที่ Wit Studio ทำไว้ได้ดีแค่ไหน attack on titan พากย์ไทย ถูกลิขสิทธิ์

บทความที่เกี่ยวข้อง